Câu lạc bộ Liverpool với lịch sử hình thành và phát triển

Bạn là một người yêu thích bộ môn bóng đá và thường xuyên xem các giải đấu hấp dẫn như Ngoại Hạng Anh, FA Cup, C1,..thì chắc chắn cái tên Liverpool là một đội bóng không xa lạ và không thể không biết đến. Với biết hiệu “ Lữ Đoàn Đỏ” của nước Anh, để biết thêm về lịch sử hình thành và những thông tin liên quan về câu lạc bộ Liverpool thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Bongdalu nhé!

Sơ lược thông tin cơ bản về câu lạc bộ Liverpool

Câu lạc bộ Liverpool được xem là đội bóng gặt hái được nhiều thành công và đạt được nhiều thành tích bật nhất nước Anh và là niềm tự hào của nền bóng đá nước nay. Câu lạc bộ Liverpool có tên gọi đầy đủ là Liverpool Football Club, là một câu lạc bộ bóng đá rất chuyên nghiệp. 

Trụ sở chính được đặt tại thành phố Liverpool và có sân vận động có tên là Anfield Road là sân nhà của đội bóng được thành lập vào năm 1892 kể từ khi đội bóng được thành lập. Câu lạc bộ có một lịch sử lâu đời với sự dẫn dắt của nhiều vị huấn luận viên trả qua từng thời kỳ từ đỉnh cao cho đến những lúc khó khăn, hiện tại ông Jurgen Klopp là huấn luận viên của đội bóng lớn này và đang chơi tại giải đấu cao nhất tại giải Ngoại hạng Anh.

Lịch sử hình thành nên câu lạc bộ Liverpool

Theo như tìm hiểu thì câu lạc bộ Liverpool được thành lập bởi John Houlding, vào ngay 3 tháng 6 năm 1892. Lý do thành lập câu lạc bộ là do tranh chấp nội bộ và được tách ra khỏi Everton FC, lúc mới thành lập đội bóng có tên là Everton FC and Athletic Grounds những không được chấp nhận do liên đoàn bóng đá Anh và kể từ đó cái tên Liverpool Football được ra đời từ đây. Đội bóng từ khi được thành lập đã trải qua rất nhiều thời đại và kỷ nguyên khác nhau, được chúng tôi tóm tắt sau đây: 

Từ năm 1892 – 1961

Đây được xem là giai đoạn vàng của đội bóng nước Anh khi họ đã giành được tổng cộng 18 danh hiệu gồm 11 chức vô địch quốc gia và 7 danh hiệu Châu Âu, một thời kỳ vô cùng ấn tượng và thành công của Liverpool.

Tuy nhiên cũng trong giai đoạn này đã có rất nhiều sự kiện gây ra ảnh hưởng và vấn đề cho câu lạc bộ, những sự cố này đã khiến Liverpool nhận án phạt khá nặng là cấm thi đấu các giải đấu cấp châu lục trong vòng 6 năm, điều này đã tạo ra sự sụp đổ và sa sút của đội bóng ở các mùa giải sau đó.

Giai đoạn từ năm 1996 – 2015

Trong giai đoạn này câu lạc bộ vẫn đang lâm vào tình trạng sa sút và không có được nhiều kết quả tốt, và chỉ giành được duy nhất một danh hiệu vào mùa giải 2004 – 2005 là vô địch bóng đá Châu Âu, và một số danh hiệu nhỏ khác. Điều này đã khiến cho rất nhiều người hâm mộ đội bóng khá thất vọng và dần dần mất đi niềm tin vào đội bóng mà mình yêu thích.

Từ năm 2015 đến nay

Năm 2015 là một bước ngoặt khá lớn của đội bóng khi HLV người Đức là ông Jurgen Klopp lên tiếp quản đội bóng, kể từ đó đội bóng trong giai đoạn này đã thay đổi và phát triển một cách mạnh mẽ và lấy lại phong độ vô cùng khủng khiếp. 

Bên cạnh vị HLV tài ba này thì những bản hợp đồng đáng đồng tiền bát gạo như: Mohamed Salah, Virgil van Dijk, Firmino và Sadio Mané và những cái tên đình đám khác được dẫn dắt và huấn luyện của ông Jurgen Klopp đã giành được chức vô địch C1 thứ 6 của đội bóng vào mùa giải 2018 – 2019. Từ đó đội bóng đã đánh dấu sự trả lại đầy mạnh mẽ sau gần 30 năm.

Thành tích nổi bật của đội tuyển bóng đá Liverpool

Câu lạc bộ Liverpool là đội bóng có thành tích nổi bật nhất nước Anh, cho đến năm 1901 họ mới giành được chức vô địch quốc qua đầu tiên, chiếc Cup FA đầu tiên mà đội bóng giành được vào năm 1965. Ở thập niên 80 đội bóng này đã giành được rất nhiều danh hiệu và thành công, Liverpool giành được 6 chức vô địch quốc gia, 2 chiếc Cup FA, 4 League Cup, 5 siêu Cup Anh, 1 Football League Super Cup và 2 Cup C1 danh giá. 

Được mệnh danh là ông vua đấu Cup của nước Anh bởi số danh hiệu mà đội bóng này đạt được chỉ trong 1 thập kỷ. Chỉ trong một mùa giải câu lạc bộ Liverpool đã ẩm được 2 danh hiệu FA Cup và League Cup vào năm 1986, vô địch giải quốc nội và Châu Âu cùng một mùa giải vào năm 1977. Đáng chú ý nhất là cú ăn 3 lịch sử vào năm 2001 khi đội bóng lần lượt dành chiến thắng trên cả 3 đấu trường đó là: FA Cup, Champions League và League Cup.

Tính đến thời điểm hiện tại Liverpool đã có được 6 chiếc Cup C1 và tiếp tục giữ vững thành tích khi là đội có nhiều lần vô địch C1 nhất nước Anh. Với những thành tích đã đạt được câu lạc bộ Liverpool rất thành công, tuy chỉ cán đích với vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng ở mùa giải 2022, nhưng đội bóng vẫn có thể đạt được nhiều thành tích hơn ở mùa giải kế tiếp với sự dẫn dắt của huấn luận viên tài bà Jurgen Klopp

Biểu tượng của đội bóng

Biểu tượng đặc trưng của Liverpool là hình con chim Liverbird, một biểu tượng đặc trưng của thành phố Liverpool, đã được chọn làm biểu tượng cho đội bóng vào năm 1901, được đặt bên trong một tấm khiên. Cho đến năm 1992 để kỉ niệm 100 năm thành lập đội bóng đã giới thiệu mẫu biểu tượng mới được thiết kế thêm vào phía trên tấm khiên là hình tượng của cánh cổng Shankly với một dòng chữ” YOU’LL NEVER WALK ALONE “.

Hai ngọn lửa tượng trưng cho đài tưởng niệm Hillsborough được thêm vào áo đấu ở những năm tiếp sau đó. Cho đến năm 2012 biểu tượng trên trang phục được hãng Warrior Sports thiết kế đã loại bỏ tấm khiên và cánh cổng Shankly, đưa biểu tượng của đội bóng trở về những năm 1970 và 2 ngọn lửa được chuyển về phía sau cổ áo đấu, chính giữa 2 ngọn lửa là số 97, đây là biểu tượng để tưởng nhớ số người chết do thảm họa Hillsborough đã xảy ra.

Viết một bình luận